Đoàn công tác của Trung tâm Trợ giúp pháp lý Thanh niên thực hiện chương trình Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại Hòa Bình

27/12/2017

Ngày 15/11/2017, 2017 Đoàn công tác của Trung tâm Trợ giúp pháp lý thanh niên, Viện Nghiên cứu Thanh niên đã phối hợp với Tỉnh đoàn Hòa Bình và Xã đoàn Cun Pheo tổ chức hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đoàn viên, thanh niên và nhân dân xã Cun Pheo, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

 

Lấy ý tưởng về cuộc sống thường nhật của đồng bào địa phương với những tục lệ lạc hậu: thách cưới, tảo hôn, mê tín, chương trình đã xây dựng một vở kịch tình huống hài hước và lôi cuốn. Trong đó, Mị là cô gái trong một gia đình dân tộc thiểu số ở địa phương, dù chỉ mới đang học cấp 3 nhưng vì bố mẹ mê tín, tin lời thầy bói nên ép phải lấy chồng. Nhờ có cô giáo và chính quyền địa phương khuyên giải, tư vấn cho gia đình về pháp luật hôn nhân và gia đình, tội tổ chức tảo hôn trong Bộ luật Hình sự mà dần dần hiểu ra vấn đề, từ đó để con cái mình chuyên tâm học hành, phát triển bản thân.

 

 

Mặc dù tổ chức ở xã Cun Pheo xa xôi với điều kiện thiếu thốn, tuy nhiên, với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự ủng hộ của chính quyền và nhân dân địa phương, thông qua vở kịch tình huống chân thực, gần gũi, chương trình đã đưa ra thông điệp “Chung tay đẩy lùi nạn tảo hôn, thực hiện nghiêm túc luật hôn nhân và gia đình”, kết hợp với các câu hỏi tương tác, chia sẻ, tư vấn của chuyên gia đến từ Trung tâm Trợ giúp pháp lý Thanh niên, từ đó góp phần nâng cao hiểu biết, kiến thức pháp luật cho đoàn viên, thanh niên và nhân dân địa phương.

Tuấn Dũng