HỘI THẢO CÔNG BỐ KẾT QUẢ ĐIỀU TRA HÀNH VI NGUY CƠ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE CỦA THANH NIÊN VÀ HÀNH VI NGUY CƠ XÂM HẠI ĐỐI VỚI TRẺ EM HIỆN NAY

03/04/2018
Sáng ngày 30/3/2018, Viện Nghiên cứu Thanh niên đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kết quả từ hai cuộc điều tra về "Hành vi nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của thanh niên" và "Hành vi nguy cơ xâm hại đối với trẻ em hiện nay". Hội thảo dưới sự chủ trì của GS.TS Đặng Cảnh Khanh -Nguyên viện trưởng Viện Nghiên cứu Thanh niên và TS. Đỗ Ngọc Hà - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thanh niên. Hội thảo cũng có sự tham dự của các nhà khoa học ở các cơ quan nghiên cứu, đại diện một số cơ quan chuyên trách của nhà nước thuộc các bộ như Bộ Nội vụ, Bộ Y tế, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, đại diện các ban, đơn vị của Trung ương Đoàn, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam như: Actionaid, Save the Children, các cơ quan báo chí, truyền thông.
Năm 2017, Viện Nghiên cứu Thanh niên đã tổ chức 02 cuộc điều tra với 02 chủ đề, “Hành vi nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của thanh niên” (khảo sát với 1200 thanh niên trong độ tuổi từ 16-30 tại 5 tỉnh, thành) và “Hành vi nguy cơ xâm hại đối với trẻ em hiện nay” (khảo sát với 600 trẻ em trong độ tuổi từ 10-16 tại 3 tỉnh, thành). Hội thảo nhằm chia sẻ những kết quả từ cuộc các cuộc điều tra trên với những kết quả ban đầu nhận diện thực trạng các hành vi đang có nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và sự phát triển của thanh niên và những hành vi nguy cơ xâm hại đối với trẻ em hiện nay.
TS. Đỗ Ngọc Hà - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thanh niên, chủ trì hội thảo trình bày báo cáo đề dẫn
 
Những phát hiện chính từ hai cuộc điều tra:
Thanh niên với những hành vi nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe
Mặc dù đa số thanh niên nhận thức được việc sử dụng thuốc lá có hại cho sức khỏe song tỉ lệ thanh niên hiện đang sử dụng thuốc lá vẫn chiếm tỉ lệ cao, vẫn còn 13,8% thanh niên cho rằng việc hút thuốc lá không gây hại đến sức khỏe hoặc gây hại nhưng không nghiêm trọng; 85,1% thanh niên có thói quen hút thuốc từ 4 – 6 lần/tuần và thường hút 2 – 5 điếu/ ngày, đặc biệt tỉ lệ thanh niên sử dụng thuốc lá lần đầu chưa đủ 18 tuổi chiếm tỉ lệ lớn.
 
Tuổi sử dụng rượu bia của thanh niên khá thấp, có 56,7% thanh niên sử dụng rượu bia lần đầu khi dưới 18 tuổi, trong đó đáng lưu ý có 16,1% thanh niên sử dụng rượu bia lần đầu trong độ tuổi trẻ em (dưới 16 tuổi trở xuống) và vẫn còn 17,4% thanh niên cho rằng việc sử dụng rượu bia không ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc sử dụng chất gây nghiện trong thanh niên tuy ở mức thấp nhưng lại dấu hiệu đáng quan tâm.
 
Độ tuổi sử dụng chất gây nghiện lần đầu của nhóm thanh niên được điều tra là khá sớm, hầu hết trong độ tuổi chưa thành niên chiếm 71,4%; nhóm thanh niên từ 16 – 18 tuổi sử dụng chất gây nghiện lần đầu khi chưa đến 16 tuổi chiếm tỉ lệ cao nhất (29,6%).
Đại đa số thanh niên tham gia khảo sát hiện đang sử dụng internet (97,4%), trong đó có tới 67,1% thanh niên thức đêm để sử dụng internet, thanh niên tuổi càng thấp thì tỉ lệ thức đêm sử dụng và chơi game online càng cao cho thấy tỉ lệ thanh niên có xu hướng lạm dụng vào internet đang tăng lên.
 
 

 
Trong số thanh niên tham gia khảo sát, có 46,9% thanh niên trong độ tuổi từ 16 – 18 đã từng có quan hệ tình dục. Một bộ phận thanh niên chưa có nhận thức đúng đắn hoặc chưa có những hành vi tình dục an toàn. 
 Những nguy cơ bạo lực và xâm hại trẻ em
Kết quả nghiên cứu đã phản ánh những dấu hiệu đáng quan tâm về những nguy cơ đối với bạo lực và xâm hại trẻ em, cụ thể như: Trẻ em đang quan niệm rằng những môi trường càng gần gũi đối với trẻ thì càng có nguy cơ xảy ra bạo lực và xâm hại, trong đó cao nhất là trong gia đình chiếm 65,5%. Một số bộ phận trẻ em đồng tình coi việc đánh mắng các em là “quyền” của người lớn hoặc chưa có nhận thức phù hợp với một số hình phạt của cha mẹ, thầy cô, còn khoảng 10% trẻ em có xu hướng đồng tình với hành vi bạo lực hoặc xúc phạm người khác.
Tại Hội thảo, nhiều nhà nghiên cứu đã có những chia sẻ, bàn luận về những kết quả đưa ra từ hai cuộc điều tra, đồng thời khẳng định những vấn đề được đề cập đến trong hai cuộc điều tra là vấn đề xã hội cần phải quan tâm trong thời gian tới. Kết quả điều tra đã góp phần cảnh báo và là cơ sở dữ liệu để các nhà quản lý, giáo dục, các tổ chức xã hội, gia đình, nhà trường tham khảo để điều chỉnh trong quá trình định hướng và giáo dục lối sống văn hóa cho thanh niên cũng như bảo vệ, ngăn chặn các nguy cơ gây hại đến đời sống học tập, vui chơi và phát triển của thanh thiếu niên.
 
Một số hình ảnh tại Hội thảo:
 
TS. Vũ Thị Minh Hạnh - Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược và chính sách y tế, Bộ Y tế phát biểu ý kiến tại Hội thảo
 
PGS.TS. Lê Ngọc Văn, Viện Hàn Lâm khoa học Xã hội Việt Nam phát biểu ý kiến tại Hội thảo
 
PGS.TS. Đỗ Thị Ngọc Phương, Phó viện trưởng Viện Dân số, Gia đình và trẻ em phát biểu tại Hội thảo