Một số chính sách mới tháng 7/2018

02/08/2018

1. Về lao động, tiền lương, phụ cấp: Từ ngày 1/7/2018, lương hưu, trợ cấp tăng 6,92%

Nghị định 88/2018/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng, có hiệu lực từ ngày 1/7/2018. Cụ thể, từ ngày 1/7/2018, tăng 6,92% lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hàng tháng của tháng 06/2018 với cán bộ, công chức, công nhân, viên chức, người lao động, quân nhân, công an nhân dân; cán bộ xã, phường, thị trấn đang hưởng lương hưu và trợ cấp hàng tháng; người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng…

2. Tăng lương cơ sở lên 1,39 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2018

Ngày 15/5/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định 72/2018/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Theo đó, từ ngày 1/7/2018, mức lương cơ sở áp dụng đối với công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân… được tăng lên 1,39 triệu đồng/tháng, thay cho mức 1,3 triệu đồng/tháng trước đây. Mức lương này được dùng làm căn cứ tính mức lương trong bảng lương, phụ cấp; tính mức hoạt động phí, sinh hoạt phí theo quy định của pháp luật, tính các khoản trích và chế độ được hưởng theo mức lương cơ sở

3. Về thương mại, được khuyến mại, giảm giá đến 100% trong mùa giảm giá

Từ ngày 15/7/2018, theo quy định tại Nghị định 81/2018/NĐ-CP,  cho phép khuyến mại, giảm giá hàng hóa, dịch vụ đến 100% trong mùa khuyến mại, giảm giá; ngoài giờ, ngày, tuần, tháng, mùa khuyến mại, chỉ được khuyến mại đến 50% giá trị của hàng hóa, dịch vụ. Đồng thời, tổng thời gian thực hiện chương trình giảm giá với một loại nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ tối đa là 120 ngày/năm, tăng 30 ngày so với trước đây. Bên cạnh đó, doanh nghiệp không đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp không được khuyến mại theo mô hình đa cấp, trong đó đối tượng khuyến mại gồm nhiều cấp, nhiều nhánh, người trước được hưởng lợi ích từ việc mua hàng của người sau.

4. Về y tế - sức khỏe: Giảm giá khám chữa bệnh BHYT từ ngày 15/7

Từ 15/7/2018, giá khám bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) dao động từ 23.300 đồng - 33.100 đồng, tùy hạng bệnh viện; giá siêu âm 38.000 đồng, chụp Xquang từ 44.000 - 66.000 đồng là nội dung đáng chú ý tại Thông tư 15/2018/TT-BYT quy định thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh trong một số trường hợp.

Cũng theo Thông tư này, người bệnh vào khoa cấp cứu, có thời gian cấp cứu, điều trị dưới 4 giờ không phải trả tiền ngày giường bệnh hồi sức cấp cứu. Trường hợp nằm trên băng ca, giường gấp chỉ phải trả bằng 50% tiền giường. Đặc biệt, bệnh viện bố trí nằm ghép 2 người/giường chỉ được bảo hiểm xã hội thanh toán 1/2 mức giá giường bệnh, nằm ghép 3 người thanh toán 1/3 mức giá.

5. Về tiếp cận thông tin: Được dùng smartphone để sao chụp tài liệu

Từ ngày 1/7/2018, theo quy định tại Nghị định 130/2018/NĐ-CP quy định chi tiết biện pháp thi hành Luật Tiếp cận thông tin,  người đứng đầu cơ quan cung cấp thông tin có trách nhiệm cho phép người yêu cầu cung cấp thông tin sử dụng điện thoại di động và các phương tiện kỹ thuật khác của cá nhân để sao, chụp văn bản, hồ sơ tài liệu; bố trí địa điểm đọc, nghe, xem, ghi chép, sao chép, chụp thông tin để cung cấp thông tin trực tiếp tại trụ sở cơ quan; bố trí thiết bị tại trụ sở cơ quan, tạo thuận lợi cho công dân tiếp cận thông tin bằng hình ảnh, video..

Đồng thời, phải công khai Danh mục thông tin trên Chuyên mục về tiếp cận thông tin tại website của cơ quan; trường hợp chưa có website, phải niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan hoặc có hình thức công khai khác thuận lợi cho công dân trong việc tiếp cận thông tin